วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

บทที่ 4 : ข้าวผัดและข้าวผัดอเมริกัน

ข้าวผัดและข้าวผัดอเมริกัน

               ผมเชื่อว่าแทบทุกคนคงจะเคยรับประทานข้าวผัดอย่างแน่นอน ข้าวผัดเป็นอาหารจาน
เดียวแบบเอเชีย โดยการนำข้าวสวยลงไปผัดกับซอสหรือเครื่องปรุง น้ำพริก เพื่อให้ได้รสชาติ
และมีการนำเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ ใส่ลงไป เช่น ไก่ หมู เนื้อ ปลาหมึก ปลา กุ้ง โดยเรียกชื่อข้าว
ผัดนั้น ๆ ตามชื่อเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไป เช่น ใส่หมู เรียกว่า ข้าวผัดหมู และอาจจะใส่ไข่ผสม
ลงไปด้วย หรือทำเป็นไข่ดาวแต่งหน้าเพิ่มเติม ข้าวผัดทั่วไปนิยมใช้ผักคะน้าและโรยหน้าด้วย
ต้นหอมสับ
ข้าวผัดที่ใส่เนื้อปูลงไปด้วย ก็เรียกตรงตัวว่า " ข้าวผัดปู "
ถ้ามีใส่น้ำพริกลงไปด้วย ก็จะเรียกว่า " ข้าวผัดน้ำพริก "
        ข้าวผัดอเมริกัน เป็นข้าวผัดที่ผัดด้วยซอสมะเขือเทศ นิยมผัดกับเนยมากกว่าน้ำมัน มักใส่
ลูกเกดด้วยเสมอ อาจมีเมล็ดถั่วลันเตา , หัวหอมหั่นชิ้นเล็ก ๆ , แฮมหั่นชิ้นเล็ก ๆ , ผัดรวมกัน
ด้วยก็ได้ โดยมีไก่ทอด , ไก่ย่าง , ไก่อบ ไส้กรอก , แฮม , ไข่ดาวเป็นเครื่องประกอบ

ข้าวผัดอเมริกัน ในแต่ละที่มีส่วนผสมที่ต่างกัน

***** อ้างอิงจาก Wikipedia เรื่องข้าวผัด , หนังสือ “ ข้าวปรุงรส สารพัด ******

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น