วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

บทที่ 6 : เราเริ่มรู้ แต่คนอื่นล่ะ เขารู้หรือไม่ ?

เราเริ่มรู้ แต่คนอื่นล่ะ เขารู้หรือไม่ ?

                 หลังจากที่เราได้นำเสนอเรื่องราวของข้าวผัดอเมริกันมาพอสมควรแล้ว เราก็พอที่
จะทราบถึงแนวคิดว่า ข้าวผัดอเมริกันนั้น มาจากไหนเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่คนอื่น ๆ ล่ะ เขาจะรู้
หรือไม่ ถึงเวลาที่เราจะต้องออกไปสัมภาษณ์กันแล้วล่ะครับ

โดยร้านแรกที่เราจะไปสัมภาษณ์กันก็คือ ครัว ต.เต่า ข้างมหาวิทยาลัยรังสิตนี่เองครับ

มาถึงก็สั่งอาหารตัวปัญหาเลยครับ " ข้าวผัดอเมริกัน "
คุณป้าเจ้าของร้านมาแล้ว สัมภาษณ์เลยก็แล้วกันนะครับ
               
                คำถามที่หนึ่ง : คุณป้าเอาสูตรการทำมาจากไหนครับ ?
                        คุณป้า : เป็นสูตรที่รู้ต่อ ๆ กันมา แต่ป้าได้มาปรับปรุงให้เป็นแบบของตัวเอง
                                   โดยศึกษาจากกลุ่มลูกค้าว่า ไม่ชอบทานลูกเกด และ ถั่วลันเตา
                                   ซึ่งถ้าเป็นสูตรเต็มจะต้องใส่ลงไปด้วย แต่ป้าไม่ใส่

                คำถามที่สอง : ส่วนประกอบโดยคร่าว ๆ แล้วมีอะไรบ้างครับ ?
                        คุณป้า : ก็มี ข้าวสวยเอาไปผัดกับซอสมะเขือเทศ น้ำมัน
                                    ไก่ทอด ไส้หรอก ไข่ดาว หรือจะเป็นไข่เจียวก็ได้

                คำถามที่สาม : คุณป้าทราบหรือไม่ครับว่า ข้าวผัดอเมริกันมีต้นกำเนิดจากไหน ?
                        คุณป้า : ที่ป้ารู้นะ ข้าวผัดอเมริกันเกิดขึ้นในประเทศไทยแน่นอน ในสมัยที่
                                    มีทหารอเมริกันมาตั้งฐานทัพในประเทศไทย คนไทยต้องคิดค้น
                                    อาหารที่จะขายให้กับทหาร จึงคิดข้าวผัดอเมริกันขึ้นมา

ขอบคุณ คุณป้ามากครับ แล้วจะแวะมาอุดหนุนบ่อย ๆ นะครับ

มาถึงร้านที่สอง ที่เราจะไปสัมภาษณ์กันก็คือ Kimberry's House 2 
 ข้างมหาวิทยาลัยรังสิตเช่นกันครับ

บรรยากาศหน้าร้าน " กำลังนั่งรออาหารอยู่ "
อาหารมาแล้ว ๆ ครับ
              
                คำถามที่หนึ่ง : พี่เอาสูตรการทำมาจากไหนครับ ?
           คุณพี่เจ้าของร้าน : พอดีว่าน้องสาวของพี่ เขาเรียนเกี่ยวกับอาหารมาก่อน
                                    ที่จะมาเปิดร้านอาหารอะค่ะ

                คำถามที่สอง : ส่วนประกอบโดยคร่าว ๆ แล้วมีอะไรบ้างครับ ?
           คุณพี่เจ้าของร้าน : ก็มี ข้าวสวยเอาไปผัดกับซอสมะเขือเทศ พี่จะไม่ใช้น้ำมัน
                                    แต่จะใช้เนยแทนเพราะหอมกว่า ไก่ทอด ไส้หรอก ไข่ดาว
                                    แฮม หัวหอม

                คำถามที่สาม : คุณพี่ทราบหรือไม่ครับว่า ข้าวผัดอเมริกันมีต้นกำเนิดจากไหน ?
           คุณพี่เจ้าของร้าน : พี่ก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ ( หลังจากนั้นเราได้เล่าให้พี่เขาฟังซะ
                                    ยืดยาว จนพี่เขาร้อง " อ๋อ มันเป็นอย่างงี้เองหรอ "

กำลังเล่าเรื่องให้พี่เขาฟังอย่างเมามัน
ขอบคุณพี่มากครับ แล้วจะมาอุดหนุนบ่อย ๆ นะครับ
ตอนนี้เราก็เห็นได้ว่ามีทั้งคนที่รู้และไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องของข้าวผัดอเมริกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น